ดอกมะลิ

ดอกมะลิ มีดีมากกว่าความหอมตั้ง 8 อย่าง

ดอกมะลิ มีดีมากกว่าความหอมตั้ง 8 อย่าง

ดอกมะลิ
ดอกมะลิ
ดอกมะลิ จริงๆแล้วทุกคนคงจะรู้จักเป็นอย่างดีแล้ว แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าดอกมะลิไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอมอย่างเดียว ยังสามารถนำดอกมะลิมาทำอะไรได้หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการนำดอกมะลิไปถวายพระ หรือจะทำเป็นน้ำหอม หรือจะนำมาทำเป็นอาหาร หรือจะทำเป็นเครื่องดื่ม ทุกสิ่งอย่างที่ทำจากดอกมะลิล้วนมีประโยชน์มาก อย่างเช่น

ดอกมะลิช่วยแก้โรคภัยต่างๆ ได้ มีสรรพคุณทางสมุนไพร 8 อย่าง

  1. สามารถช่วยแก้อาการปวดหัวได้ แค่นำดอกมะลิไปล้างและนำมาดมได้เลย แค่นี้ก็จะให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาบ้างแล้ว
  2. ดอกมะลิช่วยรักอาการผิวไหม้จากแดดได้ ทุกๆ คนคงรู้ว่าแดดประเทศไทยนั้นแสนจะร้อนแรงเหลือเกิน ยิ่งหน้าร้อน ยิ่งร้อนเข้าไปใหญ่ เพราะโลกของเราได้เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนมาก สภาพอากาศเปลี่ยนไปเพราะมนุษย์เราหลายคนชอบตัดไม้ทำร้ายป่ากันเยอะขึ้น ทำให้เป็นเหตุผลว่าทำไมโลกร้อนขึ้น ดอกมะลิตัวนี้ทุกคนควรปลูกไว้ที่บ้านเพราะปลูกง่ายมาก แค่ที่ไปตากแดดมาและมีรอยไหม้ หรือมีรอยฟกช้ำดำเขียว มีบาดแผลต่างๆ สามารถใช้ดอกมะลิทาได้เลย หรือใครทีเป็นแผลหนอง แผลเรื้อรัง ฝีหนอง ผิวหนังผื่นคัน สามารถนำดอกมะลิไปผสมกับมะพร้าวตำให้เข้ากันและนำมาทาได้เลย จะช่วยได้เยอะ
  3. ดอกมะลิยังช่วยรักษาอาการหงุดหงิด หลายคนคงเป็นคนขี้หงุดหงิดโดยไม่รู้ พาลทำให้คนรอบข้างไม่อยากเข้าใกล้ ดอกมะลิก็ช่วยแก้อาการเหล่านั้นได้ กลิ่นของดอกมะลิจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกสดชื่นสบายใจ เพราะกลิ่นของดอกมะลิจะออกเป็นแนวกลิ่นหอมเย็นๆ ใครที่รู้ตัวว่าเริ่มเป็นคนขี้หงุดหงิดรีบหาดอกมะลิมาดมด่วน
  4. ดอกมะลิช่วยแก้ปัญหาทางเพศ คงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่สำหรับหลายๆ ครอบครัวเลยทีเดียว คุณผู้ชายบางคนอายุมากแล้วก็เป็นปกติที่ว่าจะมีความต้องการลดลงตามอายุ แต่คนหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มมีครอบครัวนี่สิ ปัญหาทางเพศก็มีซะแล้ว แต่รีบแก้ปัญหาโดยด่วนเพราะถ้าไม่รีบแก้อาจจะมีปัญหาใหญ่ๆ ตามมาทีหลังนะ สรรพคุณของดอกมะลิก็ง่ายๆ เลยคือ จะช่วยทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยมากขึ้น สามารถทำเป็นยาชูกำลังได้เลยนะ
  5. ดอกมะลิยังสามารถแก้อาการอ่อนเพลียจากแดดได้ด้วย อากาศร้อนๆ แบบนี้อาจจะทำให้ใครหลายคนรู้สึกอยากจะเป็นลมหน้ามืดขึ้นมาได้ ใครที่มีอาการแบบนี้บ่อยๆ สามารถดมดอกมะลิได้ กลิ่นของดอกมะลิจะใช้ทำให้ผ่อนคลายสดชื่นมากขึ้น
  6. ดอกมะลิช่วยถอนพิษไข้ สำหรับใครที่มีอาการเป็นไข้หรือเป็นหวัดบ่อยๆ ดอกมะลิก็สามารถช่วยถอนพิษไข้ได้เช่นกัน และเป็นที่นิยมตั้งแต่สมัยโบราณแล้วด้วย วิธีการง่ายๆ คือ นำดอกมะลิไปต้มใส่กับข้าวหรือโจ๊กอุ่นๆ ได้เลย แถมกลิ่นของดอกมะลิยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นด้วย
  7. ดอกมะลิช่วยบำรุงครรภ์ สำหรับใครเป็นคุณแม่มือใหม่ หรือมีลูกน้อยมาแล้วหลายคนยังไม่รู้ว่าดอกมะลินั้นช่วยบำรุงครรภ์ได้ดีเลยทีเดียว คุณบางคนอาจจะรู้สึกหน้าบ่อยๆ เกิดจากอาการตั้งครรภ์ เลือดอาจจะไปเลี้ยงสมองไม่ทันจะเป็นอันตรายมาก แต่ดอกมะลิสามารถแก้ปัญหาพื้นฐานได้ง่ายๆ คือ สามารถนำดอกมะลิไปดมได้ หรือน้ำดอกมะลิไปต้มทำเป็นชาร้อนพร้อมดื่มก็ได้ จะช่วยเสริมเลือดไหลเวียนได้ดีและทำให้สดชื่นมากขึ้น
  8. ดอกมะลิช่วยแก้ปัญหาอาการเฉื่อยชา ง่วง หรืออาการขี้เกียจนั้นเอง สำหรับทุกคนแล้วการทำงานในแต่ละวันอาจจะรู้สึกเหนื่อยล้าขี้เกียจไปบ้าง แต่ดอกมะลิก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีสามารถแก้ปัญหาให้คุณได้ด้วยกันน้ำดอกมะลิมาสูดดม เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับการทำงานได้

One thought on “ดอกมะลิ มีดีมากกว่าความหอมตั้ง 8 อย่าง”

Comments are closed.